Life, SAP, Consulting, Programming, Coding, ASP.NET, Sharepoint, MVC, Javascript, PHP, WebDesign, CSS, HTML

Mình đã làm quen với sharepoint được một thời gian rồi. Cứ nghĩ là kiểu gì cũng phải dùng webpart để Customize. Mình nghĩ có nhiều người có suy nghĩ giống thế. Hôm nay đọc được bài này, viết lại để mọi người cùng suy xét.

Các chuyên gia khuyến cáo người dùng không nên sử dụng Webpart nếu không thật sự bắt buộc. Điều đó đi ngược lại với hầu hết mọi người tin rằng để làm việc với Sharepoint thì phải thông qua Webpart. Điều này chỉ đúng một phần . Sharepoint chỉ hiển thị Webpart trên một trang. Tuy nhiên, có nhiều phương tiện (shim) cho phép bạn tạo ra User control và hiển thị nó như là Webpart. Theo cách nhìn của Sharepoint, Phương tiện đơn giản là 1 User Control trong .NET 2.0

Khi phải ra quyết định là cách nào để đưa nội dung vào một Webpart Sharepoint trên một Portal, câu hỏi đặt ra là lúc nào bạn nên sử dụng một Webpart, lúc nào thì sử dụng User Control. Để hiểu được vấn đề này, chúng ta cần phải hiểu được những điểm mạnh và yêu của mỗi phương pháp.

Sức mạnh của User Controls

Khả năng triển khai một User Control như là một phần của triển khai Sharepoint là rất hữu hiệu. Đó là 1 công nghệ mà những người lập trình đã quen thuộc với và được hỗ trợ từ rất nhiều công cụ trong Sharepoint.

Ưu điểm

Có 3 ưu điểm chủ yếu của User Control khi bạn làm việc với Sharepoint. Đó là sự quen thuộc, khả năng sử dụng lại, và tốc độ phát triển.

Sự quen thuộc : Cái này thì chắc chắn là đúng rồi. Những ai đã lập trình với .NET thì chắc chắn đều biết về User Control. Khi chuyển qua nền tảng mới là Sharepoint, khái niệm này cũng không thay đổi. Đó là chìa khó để học hỏi cái mới thông qua liên kết với cái cũ.

Khả năng sử dụng lại User Controls không gắn liền với Sharepoint. Khi tạo một Project để viết một User Control thì bạn vẫn có thể dùng nó cho những nền tảng ngoài Sharepoint với sự chỉnh sửa tối thiểu.

Tốc độ phát triển Với User Controls, bạn có thể trực tiếp Debug trong VS mà không cần phải thông qua Sharepoint. Một điều nữa đó là User Controls, người phát triển có thể tận dụng tối đa các công cụ hỗ trợ kéo thả, các Control có sẵn của VS. Quá nhiều cái có sẵn.

Yếu điểm

User Control không phải hoàn mỹ nếu không thì sẽ không có những bàn cãi sử dụng Webpart hay User Control. Có một vài chỗ mà User Control không phù hợp, không phải là giải pháp.

Hiệu suất hoạt động User Control có thể dùng cho những site thông thường. Còn những site cực kỳ lớn thì nên xem xét đến vấn đề hiệu suất bị ảnh hưởng khi có quá nhiều Webpart thực ra lại là các User Controls. Thực tế không có nhiieeuf vấn đề khi lựa chọn User Control hay Webpart với hiệu suất của Sharepoint, tuy nhiên lại có sự phản đối mạnh mẽ trong các tổ chức lớn về vấn đề này.

Cài đặt Việc cài đặt User Control là khá rắc rối. Không giống như biên dịch một site thành một file DLL hay tạo ra một project với hàng loạt các User Control. Cơ chế nhúng User Control của Sharepoint hoàn toàn khác hẳn. Mọi người vẫn xem đó là một Smartpart. Mặc dù đó là một thách thức nhưng lại có nhiều công cụ thực hiện điều này dễ dàng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: